Chùa Long Phước – Tinh hoa võ thuật cổ truyền Bình Định

Tự hào đất võ Bình Định, lưu giữ giá trị truyền thống võ thuật cổ truyền Bình Định, Chùa Long Phước một điểm đến tâm linh và trải nghiệm Võ cổ truyền Bình Định

Tọa lạc tại thôn Tân Thuận, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, Chùa Long Phước xuất hiện bên những cánh đồng lúa xanh mát. Đây là một điểm đến tâm linh, chùa cổ, đặc biệt là ngôi chùa võ thuật nổi tiếng của miền “Đất Võ Bình Định”.

Hòa Thượng Thích Hạnh Hòa và Đại Đức Thích Vạn Nguyên chùa Long Phước
Hòa Thượng Thích Hạnh Hòa và Đại Đức Thích Vạn Nguyên chùa Long Phước

Chùa Long Phước hòa với đất trời Tuy Phước, trong màu sắc ruộng lúa khi xanh mướt, khi chín vàng thoang thoảng hương thơm cùng thiên nhiên nơi đây. Chùa Long Phước với phong thái giản dị, trang nghiêm, cứng cỏi của nhà võ, khiến lòng người lâng lâng khó tả như đứa con đi xa trở về quê nhà.

Các Võ Sư, Võ sinh Chùa Long Phước biểu diễn và chụp hình với du khách Bỉ
Các Võ Sư, Võ sinh Chùa Long Phước biểu diễn và chụp hình với du khách Bỉ

Võ thuật Chùa Long Phước do Hòa Thượng Thích Hạnh Hòa – Đại võ sư quốc tế sáng lập vào năm 1987.

Hiện nay, trao truyền Đại Đức Thích Vạn Nguyên quản lý, giữ gìn và phát triển – Thập Bát Ban binh khí. Đa số tư liệu võ thuật môn phái Chùa Long Phước nhiều nhất là võ thuật Tây Sơn Tam Kiệt.

Nói chuyện với Hòa Thượng Thích Hạnh Hòa, Ngài vẫn khỏe mạnh, tác phong nhanh nhẹn, đôi mắt tinh anh của ” Con nhà võ “, Ngài cho biết: Học võ không giới hạn độ tuổi.

ặp Hòa Thượng Thích Hạnh Hòa Chùa Long Phước Bình Định
Gặp mặt và trao đổi với Hòa Thượng Thích Hạnh Hòa Chùa Long Phước Bình Định

Đạị Đức Thích Vận Nguyên cho hay nhiều con em khắp mọi miền đất nước Việt Nam được gửi về chùa học võ thuật và võ đạo trong suốt mùa hè. Chùa không nhận dạy những người có tư cách đạo đức không tốt, vi phạm pháp luật hoặc mắc bệnh xã hội.
Sau Tết năm 2019. chùa Long Phước khởi công xây dựng công trình Trung tâm Luyện Võ Chùa Long Phước. Có Nhà thi đấu tốt tại tầng một, nhà Thờ Tổ tại tầng hai; Có cả phòng trưng bày những binh khí của võ phái. Ngoài ra, còn trưng bày những hình ảnh tư liệu, lịch sử của chùa và các vật phẩm liên quan.

Chùa có cả hai dãy nhà ở cho võ sư, võ sinh khi về chùa. Chùa Long Phước là nơi quy tụ các võ sư, võ sinh trong cả nước và quốc tế mỗi khi có liên hoan quốc tế võ cổ truyền Bình Định, có lúc lên đến gần hai trăm quốc gia về đây tỉ thí võ nghệ và trao đổi học hỏi lẫn nhau.

Tỉ thí võ nghệ tại Chùa Long Phước - Ảnh Việt Báo
Tỉ thí võ nghệ tại Chùa Long Phước – Ảnh Việt Báo

Chùa có sân tập võ nằm chính giữa, buổi tối có đèn chiếu sáng để tập.

Chùa Long Phước lưu giữ nhiều di vật có giá trị tâm linh trong đó có ngôi tổ đình  trên 300 tuổi, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đứng uy nghiêm giữa sân chùa.

Tượng Phật Bà tại Chùa Long Phước Bình Định
Tượng Phật Bà tại Chùa Long Phước Bình Định

Kể về lịch sử chùa Long Phước cũng phải nói đến Thiền Sư Nguyên Thiều của phái Lâm Tế, trên đường hành đạo đã dừng lại Bình Định, khai lập Chùa Thập Tháp trong khuôn viên  kinh đô Đồ Bàn, An Nhơn, Bình Định vào năm 1677. Thiền Sư Nguyên Thiều và các Thiền sư kế vị đã khai lập nhiều chùa khác trên đất Bình Định trong đó có chùa Long Phước.

Tại sao chúng ta thường nghe rằng Chùa Long Phước được ví như Thiếu Lâm Tự của Việt Nam, đợn giản là ở Trung Quốc có một ngôi chùa võ thuật nổi tiếng tên Thiếu Lâm. Thiếu Lâm Tự có nghĩa là chùa Thiếu Lâm. Võ thuật nổi tiếng đến nỗi nghe danh tên chùa là nghĩ ngay đến võ chùa. Thì Long Phước cũng giống vậy.

Võ Bình Định trứ danh thiên hạ mà đỉnh cao là Võ Tây Sơn, Nếu có dịp đến thăm Bình Định, du khách hãy bớt chút thời gian trong hành trình để ghé thăm chùa Long Phước xem các võ sư, võ sinh luyện tập võ thuật và nếu có duyên lành bạn sẽ được trải nghiệm một vài thế võ mang tinh hoa võ thuật Chùa Long Phước, mang tinh thần thượng võ của người Bình Định.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan

Scroll to Top